Christiania

คริสเตียเนีย (Christiania) ดินแดนเสรีชน ที่ซ่อนตัวอยู่ในกรุง Copenhagen

dscf7403-2

คริสเตียเนีย เป็นเมืองอิสระปกครองตนเองไม่ขึ้นต่อรัฐ เรียกง่ายๆว่าเป็นดินแดนเสรีชน หรือฮิปปี้นั่นเอง ได้ยินชื่อเสียงมาก็นาน เมื่อมีโอกาสได้ไป Copenhagen ประเทศเดนมาร์ก มีหรือจะพลาดไม่ไปเยือน

ด้วยความที่ภายในเมือง Copenhagen สะอาดและเป็นระเบียบอย่างมาก การก้าวเข้ามาในชุมชนแห่งนี้ จึงเหมือนหลุดเข้ามาในโลกอีกใบ พื้นที่ซึ่งไม่มีกฏหมายใดๆ นอกจากกฏหมู่ที่ร่วมกันสร้างขึ้นมาเอง ภาพของคนตาเยิ้ม หรือยืนขำกับกำแพง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกของที่นี่ เพราะในชุมชนแห่งนี้ “กัญชาเป็นสิ่งที่ถูกกฏหมาย”

dscf7454-2

dscf7404-2

dscf7459-2

dscf7405-2

dscf7409-2

เราสามารถพบเจอบ้านเรือนที่ถูกพ่นไปด้วยรูปต่างๆมากมาย ผู้คนจูงสุนัขออกมาเดินเล่น ได้ตลอดเส้นทาง ขณะที่เรายืนอยู่ ณ ตรงนั้น เราได้รับการทักทาย จากชายหนุ่มที่เข้ามาหาอิสระในชุมชนแห่งนี้ ด้วยแววตาที่ไม่ปกติ แต่มีรอยยิ้มอยู่ตลอดเวลา เค้าเดินเข้ามาหา พร้อมกับชูมือในลักษณะ I Love You และพูดคำว่า Peace  Love  Happiness เราตอบรับด้วยรอยยิ้มแบบงงๆ  ส่วนเค้าก็เดินจากไปพร้อมเสียงหัวเราะแบบงงๆ

dscf7463-2

dscf7462-2

dscf7433-2

dscf7456-2

dscf7460-2

พื้นหลังสีแดงที่มาพร้อมกับจุดเหลืองสามจุดเป็นสิ่งที่เราพบเจอบ่อยๆในพื้นที่นี้ มันชวนให้เราเกิดความสงสัยว่ามันคืออะไรกันแน่ เราเก็บความสงสัยไว้ในใจ พร้อมกับมือที่เริ่มเสิร์ชหา และเราก็ได้รู้ว่ามันคือธงของ Freetown Christiania นั่นเอง แต่ทั้งนี้ ชุมชนแห่งนี้ก็ไม่สามารถถ่ายรูปได้ทุกส่วน หรือแม้กระทั่งถ่ายรูปคนมั่วซั่ว เพราะอาจจะไปติดภาพของผู้คนที่กำลังซื้อสินค้า (ที่ถูกกฏหมายแค่ในนี้) ดังนั้นการที่เราจะเข้าไปเดินเล่น เราจึงต้องคอยสังเกต และระมัดระวังตัวเองอยู่เสมอ

dscf7471-2

dscf7445-2

dscf7472-2

dscf7451-2

dscf7468-2

สถานที่ที่ไม่ต้องกลัวว่าจะเบื่อเพราะที่นี่ยังมีร้านอาหาร เวทีดนตรี หรือทุกๆอย่างที่เหมือนข้างนอก มารวมไว้อยู่ด้านใน เราจะเห็นการปลูกดอกไม้ที่เยอะมากๆ เห็นบ้านที่ประดับด้วยสีเขียวเหลืองแดงอยู่หลายหลัง เห็นผู้คนอารมณ์ดีออกมาทักทาย หรือมาวิ่งออกกำลังการตลอดทาง แม้ที่นี่จะเป็นชุมชนอิสระ แต่ก็มีข้อห้ามที่ตกลงกันไว้ว่าอย่าทำเด็ดขาด เช่นห้ามขโมย ห้ามชกต่อยใช้กำลัง ห้ามพกอาวุธเช่น ปืน มีด และห้ามใช้ยาเสพติดชนิดร้ายแรง

dscf7441-2

dscf7443-2

dscf7402-2

เราเชื่อว่าชุมชนแห่งนี้คือที่ที่คนมีหัวใจฮิปปี้ ต้องการมาเยือนสักครั้ง แม้จะฟังดูเหมือนว่ามันน่ากลัว แต่จริงๆแล้วภายในนี้ค่อนข้างเป็นสถานที่ที่น่ารัก เหมือนเป็นชุมชนที่ผู้คนมีความสุข และเรายังเชื่อว่าเพราะการมีชุมชนแห่งนี้ จึงทำให้อัตราการทำผิดกฏหมายลดลง เพราะทุกคนเข้าไปปลดปล่อยกันในนั้น แล้วออกมาเป็นผู้ที่รักษากฏเกณฑ์กันเหมือนเดิม หากใครที่มา Copenhagen แนะนำว่าอย่าพลาดล่ะ การเดินทางก็ไม่ยาก ใช้รถไฟใต้ดินลงสถานี Christianshavn station เดินต่อมาอีกนิดหน่อย คุณก็จะได้พบกับโลกใบใหม่แล้ว

Leave a Reply