Dear, Cesky Krumlov.

IMG_5057

Dear, Cesky Krumlov

         กลางเดือนมิถุนายน อากาศประมาณ 15 องศา เรากำลังยืนอยู่ที่ Prague ประเทศ Czech Republic ท้องฟ้าที่ครึ้มเมฆไร้ไอแดดยิ่งทำให้บรรยากาศดูหนาวเย็นขึ้นไปอีก เรากระชับตั๋วในมือไว้จนแน่น มุ่งตรงไปยังท่ารถบัสของเมือง Prague ทุกอย่างถูกเตรียมพร้อมแล้วเหลือเพียงรอให้รถบัสมาถึง เพื่อพาเราเดินทางไปยังเมือง Český Krumlov

“AND SUDDENLY YOU KNOW. . . .
IT’S TIME TO START SOMETHING NEW
AND TRUST THE MAGIC OF BEGINNINGS.”


ระหว่างรอเวลา เราเช็คข้าวของอย่างละเอียดเป็นพิเศษ เพราะมันคือการออกเดินทางคนเดียวครั้งแรกที่เรียกได้ว่า คนเดียวจริงๆ ไม่นานรถบัสก็มาถึงตรงตามเวลาพอดี หูฟังถูกหยิบขึ้นมาใส่ตามความเคยชิน แม้จะไม้ได้กดเล่นเพลงแต่อย่างใด รถค่อยๆ เคลื่อนตัวออกและมุ่งไปยังเมือง Cesky โดยบัสคันนี้จะจอดประมาณสามสถานี หลายคนมุ่งตรงไปที่หมายเดียวกับเรา หลายคนลงกลางทางเพื่อแยกต่อไปเวียนนา เราเฝ้ามองผู้คนผลัดเปลี่ยนกันขึ้นลง พร้อมกับหูฟังที่ยังคงไม่ได้เปิดเพลง จนเราสังเกตได้ว่าคนข้างๆ ทำท่าเหมือนจะพูดอะไรด้วยกับเรา ด้วยความไม่แน่ใจเรามองหน้ากันอีกนิด ก่อนจะปลดหูฟังลงมา และนั่นเองเราจึงได้ยินเสียงทักทายขึ้นมาว่า Hello !

DSCF9206

เมื่อหูฟังที่เป็นเหมือนกำแพงกั้นบทสนทนาได้ถูกนำออกไป เราก็ได้เพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นมาแทน  เราพูดคุยเรื่องราวต่างๆ ในชีวิต หลายเรื่องถูกเล่าขึ้นอย่างไม่ปิดบัง มันคงจะจริงที่เค้าว่ากันว่า ‘เรามักสบายใจที่จะเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้คนแปลกหน้าฟัง เพราะเราต่างไม่รู้จักเรื่องราวข้างหลังของกันและกัน’ เรารู้สึกผูกพันธ์กับเพื่อนใหม่อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่รู้เลยว่าอีกห้านาทีข้างหน้า เค้าก็ต้องแยกทางเพื่อไปยังเวียนนาต่อ การได้มาพบกันครั้งนี้นั้นช่างเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่ก็หม่นใจอยู่ไม่น้อย เส้นทางของเค้าคือการเดินทางไปเรื่อยๆ เพราะไม่มีบ้านที่จะให้อยู่อย่างถาวร บ้านเดิมของเค้าถูกระเบิดลง จึงทำให้ต้องย้ายที่อยู่ตลอดเวลา เค้าเลยถือความคิดที่ว่า อยากทำอะไรก็ทำ ‘I’m just living ‘

DSCF9408

Free me, let me go They don’t recognize a precious stone
I’ll lay low ’til the wet wind blows
To take me tumblin’ down the road
The wood vines make it hard to fly The anchor holds my rope down
There’s no use tryin’ to make it out alive
And like a summer storm I’ve gotta roam

SUMMER STORM
— JOEL P WEST

เมื่อเพื่อนใหม่ก้าวลงจากบัส เราจากกันโดยไม่มีอะไรที่จะทำให้ติดต่อกันได้อีก นอกจากการนึกถึงกันในห้วงความคิดเป็นครั้งคราว เราหยิบหูฟังขึ้นมาใส่อีกครั้ง ตอนนี้เพลง Winter crying uncle ถูกเปิดดังขึ้น เรามองออกไปทางหน้าต่าง มองท่ารถบัสจนสุดสายตา และคิดว่าความประทับใจแรกของการเดินทางคนเดียวได้เกิดขึ้นแล้ว

DSCF9239

ลมเย็นปะทะหน้าเราอย่างจังเมื่อมาถึงเมือง Český Krumlov เมืองที่มีความสวยงามดั่งภาพจากเทพนิยาย เราใช้เวลาประมาณ 15 นาที เดินจากท่ารถบัสเข้ามาในเมือง โดยที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าต้องเดินไปทิศไหน เข้าไปแล้วต้องขึ้นไปที่ปราสาทยังไง ในตอนที่สัญญาณของมือถือใกล้จะหมดลง เราจึงตัดสินใจปิดมันและหาทางไปต่อด้วยตัวเอง

เมืองนี้มีความคึกคักจากนักท่องเที่ยวมากเป็นพิเศษ แต่ก็ยังคงเสน่ห์ของความเงียบสงบได้อย่างน่าประหลาดใจ เราเดินมาเรื่อยๆ จนพบกับเนินที่ดูน่าจะเป็นทางเข้าเมือง หลังคาที่ปูด้วยอิฐสีส้มนั้นเรียงรายไปจนสุดตา เมื่อเข้าไปใกล้ก็ยิ่งเห็นได้ชัดเจนและรับรู้ได้มากขึ้นว่าที่นี่คือเมืองเล็กๆ ที่อัดแน่นไปด้วยประวัติศาสตร์ เราเร่งฝีเท้าขึ้นอีกนิดเพราะอยากเข้าไปให้ถึงตัวเมืองนี้เสียเต็มทน

DSCF9285

DSCF9192

DSCF9228

เมืองประกอบไปด้วยบ้านหลังน้อยใหญ่ที่คลุมโทนสีได้อย่างกลมกลืน มีแม่น้ำพาดผ่านส่วนกลาง มีตรอกซอกซอยเล็กๆ เยอะมาก เราเดินอย่างไม่มีทิศทาง อาศัยเดาจากผู้คนที่เดินผ่านไปมา จนเดินไปเจอเข้ากับบันไดที่สามารถเดินขึ้นไปชมวิวด้านบนได้ เราเดินอ้อมหลังปราสาทมา โดยเดินย้อนขึ้นไปอีกทางหนึ่ง เพื่อเลี่ยงกับคนเยอะ เพราะส่วนมากคนที่มาจะเดินตามเข็มนาฬิกา และเมื่อพาตัวเองมาอยู่ยังจุดที่สามารถเห็นวิวทั้งเมืองได้ ภาพข้างหน้าที่ปรากฏก็กว้างและชัดเจนขึ้น จนเกิดเป็นความรู้สึกขึ้นในใจเราว่า ทุกอย่างที่เราเห็นนี้ “สวยมาก”

DSCF9207
Saint Vitus Church

DSCF9175

DSCF9213

จุดที่เรายืนอยู่สามารถมองเห็นวิวได้ทั่วทั้งเมือง ฤดูนี้สวยงามไม่แพ้ฤดูหนาวเลย ต้นไม้เขียวชอุ่ม ฟ้าครึ้มหม่นกับบรรยากาศสีเทาๆ แบบนี้ ช่างเป็นบรรยากาศที่ชวนให้ขี้เกียจเสียจริงๆ เสียงนับเลขหนึ่ง สอง สาม ให้โพสท่า แว่วดังขึ้นตลอดเวลา ทุกคนรอบข้างดูมีความสุขกับที่นี่มาก

DSCF9226
‘Oh when you’re cold
I’ll be there
Hold you tight to me’
By your side – sade

dscf9257.jpg

แล้วปัญหาแรกของเราก็เกิดขึ้น เพราะที่นี่สวยซะเหลือเกิน แต่ติดที่เราไม่รู้จะหันไปบอกใคร อยากถ่ายรูปแต่ดูเหมือนทุกคนวุ่นวายกับการถ่ายรูปให้ผู้ร่วมทริปเช่นกัน เรารู้สึกตัวเล็กลง อากาศก็เย็นขึ้น มองนาฬิกาที่ไทยตอนนี้ก็ดึกเกินกว่าจะเฟสไทม์ให้ใครมาดูวิวด้วยได้ ไม่เป็นไรพรุ่งนี้ค่อยโทรไปเล่าใหม่ นี่เลยทำให้เราได้ความรู้ใหม่ว่าการเดินทางมาคนเดียวมันก็เหงาใช่ย่อยเหมือนกันนะเนี่ย

DSCF9193

“Somewhere on your journey
don’t forget to turn around and enjoy the view.”

DSCF9242

DSCF9174

Fotoateliér Seidel

เราเดินเล่นผ่านซอกซอยมาเรื่อยๆ จนมาถึงที่สตูดิโอแห่งนี้ เราตั้งใจมาที่นี่อย่างมาก หลังจากเห็นรูปถ่ายมาหลายต่อหลายครั้ง ที่นี่คือ Fotoateliér Seidel ที่นี่จะเปิดเป็นรอบๆ เริ่มตั้งแต่เก้าโมง จนจบที่สี่โมงเย็น ค่าเข้าชมอยู่ที่ 100 CZK ในรอบของเรา ซึ่งมีเพียงเราคนเดียวในรอบนี้เท่านั้น

DSCF9315

you carry so much love in your heart.
give some. to your self.

— r.z.

DSCF9317

เมื่อเราจ่ายเงินเสร็จ เค้าจะส่งรีโมทและหูฟังมาให้ เวลาที่ไปถึงห้องต่างๆ ก็ให้ใช้รีโมทกดเลขห้อง แล้วคำบรรยายของห้องนั้นจะดังขึ้น โดยห้องแรกที่เราได้เข้า เป็นเหมือนกับโรงหนังซึ่งเล่าเรื่องราวประวัติต่างๆ ของ Fotoateliér Seidel แห่งนี้ซึ่งเป็นบ้านและสตูดิโอถ่ายรูปของ Josef Seidel ก่อตั้งและดำเนินกิจการมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ที่นี่เก็บฟิล์มกระจกไว้เยอะมาก และยังคงรักษาเอาไว้อย่างดี เรานั่งอยู่คนเดียวในนั้น ในใจก็แอบกลัวเหมือนกันเพราะที่นี่เป็นบ้านคนจริงๆ เราดูจนจบ และเดินออกมาที่ห้องถัดไปก็คือ ห้องนอน

DSCF9330

DSCF9326

ทุกอย่างถูกจัดวางไว้เสมือนมีคนอยู่จริงๆ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านมาก เราชอบอะไรแบบนี้มากเลยหละ มันดูมีชีวิต และชวนให้นึกถึงคราวที่เจ้าของบ้านหลังนี้ยังอยู่ ที่นี่คงจะมีชีวิตชีวาและน่าอยู่เอามากๆ เลย

DSCF9332

DSCF9346

DSCF9343
ห้องบัญชี

DSCF9339

DSCF9348
ห้องนั่งเล่นน่ารักมากๆ

และนี่ก็คือสตูดิโอแสงธรรมชาติ เราชอบมากประทับใจทุกอย่าง มันคลาสสิคชวนให้นึกถึงสมัยก่อนจริงๆ นะ สภาพข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ยังคงอยู่ในสภาพดี มีพร็อพและกล้องที่ใช้งานได้จริง มันสวยจนเราอธิบายไม่ถูกเลย ยิ่งเราชื่นชอบการถ่ายภาพ การได้เห็นที่นี่ยิ่งถือว่าเป็นประสบการณ์ที่เยี่ยมมากจริงๆ

DSCF9375

DSCF9368

‘There is nothing new in the world

except the history you do not know.’

Harry S Truman

DSCF9365

DSCF9354

DSCF9379

เราเดินไปสักพัก ก็เห็นทางเดินขึ้นไปยังห้องใต้หลังคา เราแอบตกใจและก็ดีใจไปพร้อมกันในทีเดียวเพราะดันไปเจอเข้ากับกล่องเก็บฟิล์มกระจกเต็มไปหมด มันเยอะ เยอะมากจริงๆ เราค่อยๆ เดินอย่างระวัง เดินไปเดินมาอยู่หลายที่ เกิดอาการทำตัวไม่ถูกหน่อยๆ เพราะตื่นเต้นมาก สุดท้ายเราก็รีบส่งรูปกลับมาให้เพื่อนที่ไทย ที่คิดว่าคงจะอินเหมือนๆ กันดู เหมือนหาคนมาตื่นเต้นเป็นเพื่อน

DSCF9385

DSCF9386

DSCF9404

DSCF9408

DSCF9414

DSCF9394

กล่องหลายกล่องถูกเรียงไว้ตามวันที่และปี ไม่ก็เรียงตามจำนวน เห็นได้ชัดว่าที่นี่ได้บันทึกเรื่องราวต่างๆ ของผู้คนเอาไว้มากมาย เมืองนี้ทำให้เรารู้สึกอยากกลับมาอีกครั้ง อยากมีคนร่วมแชร์ ร่วมตื่นเต้นไปด้วยกันกับเรา สถานที่หลายแห่ง มันคงจะสวยงามมากขึ้น ถ้าเราได้หันไปยิ้มหรือหัวเราะให้กับคนข้างๆ

DSCF9449

DSCF9447

สิ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อเราไปยังเมืองต่างๆ ก็คือการค้นหาร้านหนังสือและร้านโปสการ์ด และที่นี่ก็ดูจะมีอยู่ไม่น้อยเลย เราบังเอิญเดินมาเจอร้านนึง ที่ดูเหมือนจะเป็นทั้งร้านขายรูปภาพ โปสการ์ด และมีหนังสือด้วย

DSCF9439

เข้ามาด้านใน กลิ่นของหนังสือเก่าลอยมาก่อนเลย พร้อมกันกับอากาศที่อุ่นขึ้นกว่าด้านนอกนิดหน่อย เพดานที่ต่ำ ทำให้เรารู้สึกอบอุ่นขึ้น เราเอ่ยถามคุณลุงที่นั่งอยู่ตรงโต๊ะนั้น ว่านี่รูปวาดของคุณหมดเลยหรอ คำตอบที่เราได้กลับมาดันเป็น “ป่าวหนะ เค้าแค่มาเฝ้าให้”

DSCF9428

DSCF9432

เราตื่นเต้นเมื่อได้เห็นโปสการ์ดทุกครั้ง และที่นี่ยังมีโปสการ์ดเก่าๆ เยอะมากด้วย เราหยิบขึ้นมาทีละแผ่น อ่านเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างผู้เขียนและผู้รับ บ่งบอกถึงช่วงเวลาต่างๆ ที่ทั้งสองคนนึกถึงกัน เราเองก็อุดหนุนโปสการ์ดของคุณลุงมาหนึ่งใบ พร้อมหยิบปากกาแล้วเขียนเรื่องราวถึงคนที่เรานึกถึงเช่นกัน ไม่ใช่ใคร เราเขียนถึงตัวเราเอง เราเขียนเพื่อบอกเล่าว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหน กำลังทำอะไรและอยากให้ตัวเองกลับมาที่นี่อีกครั้งให้ได้ ถ้ามีโอกาสอีก

DSCF9436

Dear Self,

This is your journey,
Go find yourself.
The world is yours
Life is go on.

All my love,
Me

DSCF9434

DSCF9232

เวลาเกือบห้าโมง จะได้เวลารอบรถบัสขากลับของเราแล้ว เมื่อตอนที่มาถึงเราก็เดินมั่วเข้ามา แต่ขาออกไปเรากลับหาทางออกไม่เจอ จากเมืองเล็กๆ กลายเป็นเหมือนเขาวงกตสำหรับเราไปโดยปริยาย นาฬิกาบอกเวลาว่าอีกสิบห้านาทีรถจะออก เราวิ่งไปตามทิศที่มันควรจะเป็น เดินตามจีพีเอสแต่มันก็ดันไปโผล่ตรงไหนก็ไม่รู้ เราตั้งหลักเดินกลับมาที่กลางเมือง พร้อมกับวิ่งเข้าไปในร้านจิวเวอรี่ร้านนึง ที่ชายหนุ่มเอ่ยชวนเราให้เข้าไปซื้อของฝาก แต่ตอนนี้เวลาไม่มีแล้ว เราเร่งบอกขอความช่วยเหลือ เค้าวาดแผนที่ใส่กระดาษด้วยปากกาอย่างรวดเร็วแล้วส่งให้กับเรา

แว็บแรกมันออกจะดูยากเย็นจริงๆ กับการเดินตามแผนที่ในกระดาษ แต่ไม่น่าเชื่อแผนที่กระดาษใบนั้นทำให้เราเดินมาถึงสถานีได้อย่างฉิวเฉียด น้ำตารื้นๆ ของเราที่คิดว่าเราจะไม่ได้กลับเข้าเมืองเสียแล้วก็เอ่อขึ้น เรากล่าวขอบคุณชายหนุ่มเจ้าของร้านจิวเวอรี่คนนั้นในใจ มันช่างเป็นประสบการณ์ที่ยากจะลืม กับการเดินทางคนเดียวในครั้งนี้ ปากเราแห้งผากจากอากาศที่เย็น และการวิ่งที่เร็วเกินขนาด เวลานี้เราคิดถึงเตียงนุ่มๆ และผ้าห่มอุ่นๆ คิดถึงคนที่อยากให้มาด้วยกัน คิดถึงว่าถ้าตัวเองขึ้นรถไม่ทันมันจะเป็นยังไงต่อ

แต่สุดท้ายสิ่งที่เคยคิดไว้ว่าเกินกว่ากำลังจะทำได้ เราก็ผ่านมันมาแล้วแม้จะมีทุลักทุเลไปบ้าง แต่ก็ยังดีอยู่
หรือ บางทีมันอาจจะดีกว่าที่เราคิดไว้เสียอีก ขอบคุณตัวเองที่ออกเดินทางครั้งนี้ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่มันก็ช่วยให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น ช่วงเวลาต่างๆ ที่ผ่านพ้นไปทำให้เราได้เห็นโลกที่กว้างมากขึ้นกว่าเดิม

ตอนนี้ได้เวลากลับบ้านแล้ว พร้อมกับเรื่องเล่ามากมายที่อัดแน่น
และเราก็เก็บภาพที่สวยที่สุดไว้ในความทรงจำเรียบร้อยแล้ว
คิดถึง จนกว่าจะพบกันใหม่

With love, From Mars.

June, 2017 at Český Krumlov Czech Republic 


NOTE

หากต้องการเดินทางไปที่ Cesky สามารถจองรถได้ผ่านทาง https://www.studentagency.eu/en/ โดยจะมีรอบรถให้เลือก สามารถเที่ยวแบบวันเดียว หรือจะค้างคืนก็ได้แล้วแต่สะดวกเลย

Leave a Reply