ONE — TWO DAY IN BANGKOK (Book Shop Vinyl Records Gallery and Museum) WITH Mercedes-Benz CLA

IMG_9436.JPG

” Take me out tonight
Where there’s music and there’s people
And they’re young and alive
Driving in your car
I never never want to go home
Because I haven’t got one
Anymore”

— The Smith

ONE  TWO DAY

เพลงโปรดจากวงเดอะสมิธของเราดังขึ้น ขณะที่เรานั่งอยู่บนรถ Mercedes-Benz CLA สีเทาคันเก่ง เราและเพื่อนพาช่วยกันคิดอยู่นานสองนานว่าเสาร์อาทิตย์นี้จะไปไหนกันดี นี่อาจเป็นคำถามยอดฮิตของหลายคน แต่ในเมื่อกรุงเทพฯ ก็ไม่ใช่เมืองเล็กๆ และเราก็อยากออกไปข้างนอก อยากหาอะไรทำที่มันขับเคลื่อนแรงบันดาลใจของเราสะหน่อย

เมื่อทุกคนเห็นตรงกันเราจึงได้บทสรุปว่า จุดหมายในเสาร์อาทิตย์นี้เราจะไปอยู่ที่ร้านหนังสือ ร้านแผ่นเสียง Gallery และ Museum จริงๆ มีหลายที่ที่เราชอบไปขลุกตัวอยู่ เรียกได้ว่าอยู่ได้เป็นหลายชั่วโมงก็ไม่เบื่อเลย ลองมาดูกันว่ากรุงเทพฯ จะมีร้านหนังสือและร้านแผ่นเสียงซ่อนตัวอยู่ที่ไหนกันบ้าง

—PLACE TO GO—

IMG_9366
IMG_5547

DSCF6225

IMG_5831

แต่ก่อนออกเดินทางเราเลยขอจัดระเบียบสัมภาระ และกระเป๋าก่อน  โดยยานพาหนะของเราในวันนี้ คือ Mercedes-Benz CLA จาก Benz Suanluang Autohaus เป็นครั้งแรกที่ได้มาทดลองขับ เราประทับใจกับรถคันนี้มาก พอเห็นจากภายนอกก็รู้สึกตกหลุมรักทันที เพราะดีไซน์ที่สวยงาม และด้านในก็ตกแต่งได้เข้ากันมากๆ ดูสปอร์ตแต่ไม่ดูแข็งกระด้าง ตัวฟังชั่นต่างๆ ก็ออกแบบมาได้ดี ถ้าเป็นคนที่ขับรถเป็นประจำจะรู้ได้ทันทีเลยว่าทุกการขับเคลื่อนมันนุ่มนวลมากจริงๆ เหมาะกับขับในเมือง ทำให้รู้สึกว่ายิ่งพอเป็นผู้หญิงขับแล้วดูเหมาะ เข้ากันได้ดีทีเดียวเลย

IMG_5232

IMG_5213

เมื่อจัดของเรียบร้อย เราก็ออกเดินทางกันวันแรกจะใช้เวลาอยู่แถวๆ โซนเอกมัย ทองหล่อ
สุขุมวิท และถนนเพชรบุรี เราเปิดเพลงและ Sunroof ข้างบน แดดอ่อนๆ ส่องลงมาสักหน่อย
รายชื่อเพลงของเราจะ Link ผ่านระบบ Bluetooth ซึ่งเมื่อเชื่อมต่อกันแล้ว
เวลาเราจอดรถแล้วกลับขึ้นมาใหม่ระบบจะเชื่อมกันโดยอัตโนมัตให้ทันที
เพลงที่เราฟังค้างก็จะเล่นต่อด้วย แถมเวลามีคนโทรเข้าหรือเราจะโทรออกก็สั่งงาน
กดรับสายได้ผ่านพวงมาลัยได้ด้วย สะดวกและถือว่าดีมากขณะเราขับ
เพราะไม่ต้องมัวเอามือมาควานหาโทรศัพท์เลย

IMG_5287

” When I had this crazy dream
Of waking up
In your house
On a san francisco street
We tune out all the nasty weather
And it’s all in front of you and me “

— San Francisco StreetHOW TO TRAVLE IN TIME : READ

” แน่นอนก่อนที่โลกจะมีอินเตอร์เน็ตนั้น
มนุษย์เราเดินทางผ่านเวลาด้วยหนังสือมาก่อน
ตัวเราเองยังคงหลงใหลตัวหนังสือบนแผ่นกระดาษอยู่
อาจด้วยมันมีให้เห็นอยู่ตรงหน้า จับต้องได้
และมันจะไม่หายไปหากเราไม่มีไวไฟ “

IMG_5433

DASA BOOKS ; Sukhumvit

ร้านหนังสือมือสอง ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท ระหว่างซอย 26 และ 28 ด้านหน้าร้านจะวางกองหนังเก่าในราคาย่อมเยาเผื่อให้ผู้คนที่เดินผ่านไปมาได้เลือกได้หยิบดู เมื่อเข้ามาด้านในจะได้กลิ่นหนังสือเก่าที่เราชอบอบอวลไปหมด ผู้คนที่แวะมาประจำมีทั้งคนไทย ชาวต่างชาติ

IMG_5376

DSCF5777

และเหล่านักท่องเที่ยว ที่ร้านจะทั้งหมดมีสามชั้น ที่นี่เต็มไปด้วยหนังสือมากมาย และจะเป็นหนังสือภาษาต่างประเทศ ตั้งแต่นิยาย สอนทำอาหาร หนังสือศิลปะ ดีไซน์ ไปจนถึงหนังสือนิทานเด็ก

DSCF5797

IMG_5466
บรรยากาศของที่นี่ดีอย่างบอกไม่ถูก แดดตอนบ่ายที่ลอดผ่านช่องหน้าต่างส่องลงมาบนหนังสือเก่ากองยักษ์

DSCF5792

IMG_5427

เราจมอยู่ที่ชั้นสองนานที่สุด สนุกไปกับการรื้อหนังสือภาพประกอบ และหนังสือเกี่ยวกับดีไซน์สนุกมือมาก เราได้ติดมือมาประมาณ สองสามเล่ม แต่ที่ดีใจที่สุดจนถึงตอนนี้คือได้หนังสือภาพประกอบเกี่ยวกับเจ้าชายน้อยกลับมาด้วย

IMG_5445

IMG_5408

IMG_5462

IMG_5392

นอกจากหนังสือที่นี่เองก็มีแผ่นซีดีมือสองขายด้วย เราชอบที่นี่มากๆ อยากกลับไปอีกโดยเร็ว
ยก Dasa Books เป็นอีกหนึ่งร้านหนังสือดีๆ ที่อยากไปบ่อยๆ

DSCF5682

HANDCOVER, THE ART BOOK SHOP ; BACC

ร้านหนังสือที่รวบรวมหนังสือเกี่ยวกับศิลปะแขนงต่างๆ มากมาย ตั้งแต่ Fine Art / Design / ประวัติศาสตร์ศิลป์ ภาพถ่าย / ท่องเที่ยว และหนังสือเด็ก ร้านตั้งอยู่ในหอศิลป์วัฒนธรรมกรุงเทพ (BACC)  พอดีกับที่เราแวะไปดูงาน PHOTO BANGKOK 2018 จึงไม่พลาดที่จะเดินเข้าร้านหนังสือด้วยเลย

DSCF6188

DSCF6185

DSCF6178

DSCF6182

มีหนังสือดีๆ ให้น่าเก็บสะสมเต็มไปหมด  ในหมู่คนที่ทำงานออกแบบเราว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่ดีทีเดียว และที่นี่ยังมี Stationery น่ารักๆ อีกด้วย และพี่หน้าร้านบอกว่า HANDCOVER, THE ART BOOK SHOP นั้นมีสองสาขาที่ BACC และ ที่ Central Embassy

BOOK ZOMBIE ; RCA

ร้านหนังสือเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในท่ามกลางความวุ่นวานของย่าน RCA เรามาถึงที่นี่ก็เป็นเวลาเย็นค่ำแล้ว แสงร่ำไรของพระอาทิตย์ค่อยๆ จางลงไป หลอดไฟสีส้มถูกเปิดขึ้นมาทำหน้าที่แทน บรรยากาศอุ่นๆ ชวนให้เราหลงรัก

DSCF5991

DSCF5985
“A room without books is like a body without a soul.” 
Marcus Tullius Cicero

DSCF5975

DSCF5997

DSCF5978

ภายในร้านเต็มไปด้วยหนังสือไทยและเทศ วางเรียงรายอยู่ทั่วร้าน ไม่ว่าจะเดินหรือขยับตัวไปทางไหนก็จะเจอแต่หนังสือ เราค่อยๆ เดินละเมียดดูไปตามแต่ละตู้แต่ละชั้น หยิบเล่มนู้นเล่มนี่ขึ้นมา แต่สุดท้ายก็ไปจบลงที่หนังสือนิทานมือสอง ที่เราคิดว่าภาพประกอบมันน่ารักดี


VINYL SOTRE

HOW TO ESCAPE TIME : MUSIC

” ดนตรีเป็นอีกภาษาของจิตวิญญาณมนุษย์ เมื่อคำพูดไม่สามารถถ่ายทอดได้
เช่นเดียวกับหนังสือ แผ่นเสียงยังคงเต็มไปเสน่ห์ที่เราหลงรัก
เสียงกระทบแรกของเข็มที่วางลงบนแผ่น มันเป็นอะไรที่ยิ่งทำให้เพลงเพราะขึ้นมากๆ สำหรับเรา
และในตอนเช้าหลังจากตื่นนอน หรือวันที่ฝนตก
ปฎิเสธได้ยากจริงๆ ว่าเสียงเพลงที่เล่นจากแผ่นเสียงนี่มันช่างจำเป็นจริงๆ “

IMG_5538

ZudRangMa Records ; Sukhumvit 51

ร้าน Vinly ขนาดกะทัดรัดในซอย สุขุมวิท 51 ติดกับ WTF Gallery
สุดแรงม้าเป็นร้านแผ่นเสียงที่รวบรวมเพลงแนวหมอลำ / ลูกทุ่ง / Funk / Jazz / Soul และอีกมากมายจบเราจำได้ไม่หมด

IMG_5510
“One good thing about music, when it hits you, you feel no pain.” 
Bob Marley

IMG_5514

IMG_5499

IMG_5523

IMG_5505

และโดยส่วนมากจะเป็นแผ่นเก่าเก็บ บรรยากาศสบายๆ ร้านถูกตกแต่งไว้ด้วยชั้นและตู้ไม้เพื่อให้เก็บแผ่นเสียงที่มีหลายร้อยแผ่น ที่นี่เราสามารถเลือกแผ่นเสียงที่ถูกใจไปทดลองฟังก่อนได้ด้วย หรือชอบ อยากได้แนวเพลงแบบไหนแล้วเลือกไม่ได้ ก็ถามพี่ DJ MAFT SAI เจ้าของร้านได้เลย


8Musiqe ; 8 Thonglor

เราขับรถไม่กี่นาทีจากสุขุมวิท 51 ก็มาถึงตึก 8eight Thonglor ที่ตั้งของร้าน 8Musiqe ร้านซีดีและแผ่นเสียง ที่มีเพลงดีๆ จากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเพลงในกระแสหรือนอกกระแสอย่างเพลงอินดี้ก็มีหมด เราเจอแผ่นของศิลปินโปรดของเราหลายคนอย่าง Norah Jones / Al Green / The Smith / Rhye และอีกเยอะแยะไปหมด หากบางแผ่นที่เคยมีแต่ขายไปแล้ว เราสามารถสั่งจองไว้กับที่ร้านได้ รอประมาณ 2-3 อาทิตย์เท่านั้นเอง เสียดายที่วันที่เราเข้าไปไม่เจอพี่ป๋องเจ้าของร้าน แต่ก็ได้คุยกับพี่บอมผู้ช่วยแทน

DSCF5942

DSCF5899

DSCF5909

DSCF5927
“Music was my refuge. I could crawl into the space between the notes and curl my back to loneliness.” 
Maya

DSCF5933

IMG_5627

DSCF5896

คุยกันสักพักพี่บอมก็บอกให้เลือกดูได้ตามสบายใจ สุดท้ายเราเลยได้ cd ของ The Smith ที่ตามหาติดมือออกมาด้วย ไม่รอช้าที่แกะฟังในรถทันที และหลังจากนั้นเราก็มีเสียงจาก The Smith ดังเป็นเพื่อนไปตลอดทาง

Bungkumhouse Records ; BLACK AMBER

ร้านแผ่นเสียงลึกลับที่ดีใจมากที่หาเจอ หลังจากร้านใช้เวลาร่วมชั่วโมงกว่าที่ 8Musiqe เราเดินข้ามถนนทองหล่อมาอีกฝั่ง ระหว่างทองหล่อซอย 5 และ 7 ก็จะเจอตรอกด้านหน้าทางเข้าเล็กๆ เดินเข้าไปไม่ถึงสิบก้าวจะเจอตึกสะดุดตาอยู่ขวามือ ตึกแถวธรรมดาถูกแปลงหน้าตาให้มีเสน่ห์จนน่าเหลือเชื่อ บรรยากาศย้อนยุคแบบต้นศตวรรษ 20 ของร้าน BLACK AMBER BARBER SHOP เก้าอี้ตัดผมที่บุด้วยหนังสีน้ำตาล หินอ่อนบนเคาน์เตอร์ไม้ ทุกอย่างถูกจัดวางได้ลงตัว ร้านแผ่นเสียงของเราตั้งอยู่ชั้น 4 ของตึกนี้

S__8495242
ร้านตัดผมชั้นล่างสุด

IMG_5649

DSCF5945

เราค่อยๆ เดินผ่านร้านตัดผมเพื่อขึ้นไปยังชั้นสอง ซึ่งถูกจัดไว้เป็น Jewelry workshop ชั้นที่สามนั้นเป็นคล้ายที่สอน Workshop ทำรองเท้า และเมื่อเดินทะลุขึ้นมาจนถึงชั้นที่ 4 เราก็ได้พบกับ Bungkumhouse Records ที่ตามหา ชั้นนี้เป็น Roof Top มีพื้นที่ส่วนที่เป็น Outdoor สำหรับนั่งพัก นั่งเล่นได้

DSCF5947

IMG_5660

ภายในร้านอัดแน่นไปด้วยแผ่นเสียงจากหลากหลายที่ หลายยุคสมัยทั้งแผ่นเก่า ใหม่  ไปถึงแผ่นเสียงหายากด้วย เราแอบเจอแผ่นของ Oasis อัลบั้มแรกที่นี่ด้วย เราชอบที่นี่มาก เรียกได้ว่าประทับใจไปหมดเลย อยากจะกลับไปอีกในเร็ววัน

MUSEUM & GALLERY

IMG_5814

IMG_5835

HOUSE OF LUCIE

หนึ่งในแกลเลอรีที่จัดแสดงภาพถ่ายของ Hossein Farmani นักสะสมงานศิลปะโดยเน้นที่ภาพถ่าย ที่หลบตัวอยู่ในย่านเอกมัย ทางเข้าเล็กๆ โดยด้านหน้าจะมีป้ายชื่อแกลเลอรีบอก จากชั้นแรกเมื่อเดินขึ้นมายังชั้นสอง เราจะเจอกับรูปภาพและรายชื่อของช่างภาพที่เคยส่งผลงานเข้าประกวด World Press Photo

IMG_5308

เมื่อขึ้นมาชั้นสามก็จะเป็นโซนที่จัดแสดงงาน ผนังสีขาวและเทาเรียบๆ ช่วยทำภาพถ่ายที่ติดอยู่โดดเด่นออกมา ทำให้เราซึบซับความหมายของแต่ละรูปได้อย่างสบายตา ไม่อึดอัด

IMG_5350

IMG_5339

ช่วงที่เรามานั้นพอดีกับนิทรรศการ Spotlights on Reza: Our Human Family โดยนำเสนอภาพถ่าย Iconic ที่เป็นผลงานชิ้นเอกของศิลปิน Reza Deghati

และนอกจากนี้ยังมีจัดแสดงภาพถ่ายดีๆ อื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายจัดแสดงอยู่ด้วยเหมือนกัน แนะนำว่าใครว่างๆ ลองมากันดูนะ งาน Spotlights on Reza: Our Human Family ยังจัดจนถึงต้นเดือนกันยายนนี้

IMG_5349

IMG_5367

IMG_5354

IMG_5353

พิพิธภัณฑ์บ้านหมอหวาน

อาคารเก่าแก่สไตล์โคโลเนียล ที่ซ่อนตัวอยู่ในตรอกเล็กๆ ย่านเสาชิงช้า ด้านหลังประตูรั้วเหล็กนั่น เราจะเห็นประตูไม้สลักสีเข้ม ประดับด้วยกระจกสีๆ ขนาบด้วยผนังกระจกด้านในคือชั้นวางของเหล่าโหลแก้วมากมายที่มีฉลากติดกำกับไว้หากมองใกล้ๆ ก็จะเห็นเป็นชื่อยาตำรับโบราณแปลกตาทีเดียว

IMG_5856

DSCF6084

IMG_5848

IMG_5842

เมื่อก้าวเข้ามาในตัวบ้านกลิ่นยาสมุนไพรก็เตะจมูกเราเข้าทันที ด้านในยังมีอุปกรณ์เครื่องบดยาที่เป็นทองเหลือง แม่พิมพ์ยา และสมุนไพรไทยต่างๆ วางให้เห็นด้วย พี่ที่ดูแลที่นี่เล่าให้ฟังว่าบ้านหมอหวานมีอายุมากกว่าเก้าสิบปีแล้ว เป็นมรดกจากนายหวาน รอดม่วง นายแพทย์แผนโบราณในสมัยรัชกาลที่ 5

IMG_5853

DSCF6089

ตัวบ้านถูกสร้างขึ้นช่วงปลายสมัยรัชกาลที่ 6 ที่นี่เคยเป็นทั้งร้านขายยา และยังเป็นบ้านพักอาศัยของคนในครอบครัวด้วย  ปัจจุบันที่นี่ยังคงมียาตำหรับดั้งเดิมขายแต่ก็ถูกลดทอนลงเหลือเพียงไม่กี่ตัว มียาหอมที่แต่ละสูตรจะแตกต่างกันไปเพื่อรักษาตามอาการ มียาอม และน้ำมันหอมใช้สำหรับดมหรือทา หลังจากได้คุยและรู้ที่มาของที่นี่พอสมควรแล้ว ก่อนกลับเราเลยเหมายาหอม ยาอม และน้ำมันหอมติดกลับบ้านมาฝากคุณแม่กันด้วย

IMG_5846

IMG_5857

The Museum of Floral Culture

เรามาหยุดรถอยู่ที่หน้าบ้านสีขาว สไตล์โคโลเนียล รายล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียวชอุ่ม เป็นบ้านที่ร่มรื่นและเย็นสบายมากทีเดียว เราเดินเข้าไปเพื่อสอบถามถึงการเข้าชมด้านในพิพิธภัณฑ์

DSCF6122

IMG_5909

IMG_5905

DSCF6131

เมื่อพี่ที่ต้อนรับเราบอกว่าเราจะได้เข้าชมรอบ 4 โมง และแนะนำให้สั่งขนมและน้ำมานั่งทานรอเวลา ด้วยความหิวนิดๆ เราจึงสั่งชุดขนมไทย และสโคนมาทานเล่นกัน ขนมถูกจัดใส่จานและตกแต่งมาอย่างสวยงาม ส่วนรสชาติก็อร่อยไม่แพ้หน้าตาเลย แค่พริบตาเดียว ขนมก็หายไปจากจานอย่างรวดเร็วจนต้องสั่งเพิ่มเป็นครั้งที่สองในทันที

IMG_5878

DSCF6124

DSCF6140

เมื่อเวลายังคงเหลือเราจึงใช้เวลาเดินสำรวจรอบๆ บ้านหลังนี้ พื้นหินทางเดินถูกปกคลุมไปด้วยต้นมอส จนเหมือนพรมสีเขียว ต้นไม้ และเฟิร์นถูกประดับขนาบไปกับทางเดินแซมด้วยพวงมาลัยดอกรักที่รอยไว้อยู่เหนือหัวของเรา เมื่อเดินเล่นจนรอบก็ถึงเวลาเข้าชมด้านในของพิพิธภัณฑ์พอดี

IMG_5873

IMG_5874

IMG_5894
“History will be kind to me for I intend to write it.” 
Winston S. Churchill

IMG_5887

IMG_5276

ที่นี่บอกเล่าเรื่องราว ความเป็นมาตั้งแต่สมัยแรกของศิลปะการจัดดอกไม้ ทั้งของไทยและประเทศเพื่อนบ้าน และประเทศทางฝั่งยุโรป แต่ละหัวข้อจะถูกแบ่งออกเป็นห้องๆ ตลอดเวลาจะมีไกด์คอยเดินนำ ให้ความรู้และเล่าความเป็นมาต่างๆ ให้เราฟัง โดยปกติแล้วด้านในพิพิธภัณฑ์จะไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป แต่เราทำเรื่องแจ้งและขออนุญาตล่วงหน้าไว้ จึงสามารถเก็บภาพมาได้เล็กน้อย และเป็นเพียงบางห้องเท่านั้น ถือว่าสนุกและได้ความรู้ใหม่เพิ่มเติมอีกเยอะเลยเหมือนกัน

BANGKOK ART & CULTURE CENTRE (BACC)

IMG_5913

DSCF6225

IMG_5938

หลายคนคงรู้จักหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ กันดีอยู่แล้ว ที่หอศิลป์นี้จะมีนิทรรศการ งานแสดงต่างๆ คอยหมุนเวียนมาจัดแสดงอยู่เรื่อยๆ ตอนที่เราไปมีจัดงาน PHOTO BANGKOK 2018 ซึ่งรวมผลงานภาพถ่ายร่วมสมัยจากศิลปินไทยและต่างชาติ เรามองเห็นการทำงานกับภาพถ่ายในรูปแบบต่างๆ มาจากหลากหลายมุมมอง และหลากหลายวิธี ทำให้เรามองมิติ และความเป็นไปได้ของการถ่ายภาพให้เราเห็นมากขึ้นกว่าก่อน เราเดินวนอยู่ในนิทรรศการมากกว่าหนึ่งรอบ เพื่อเก็บรายละเอียดจากผลงานที่เราประทับใจ ต่อยอดมาเป็นแรงบันดาลใจได้ดีมากเลย งานมีจัดจนถึงวันที่ 9 กันยายนนี้ หากมีเวลาเราแนะนำให้รีบไปชมกันนะ ก่อนที่นิทรรศการจะจบลง

IMG_5948

IMG_5953

IMG_5936

DSCF6228

DSCF6232

DSCF6206
I’ve seen beautiful art on the sides of buildings. I’ve seen beautiful art in museums. I’ve seen beautiful art in galleries. Beautiful art is everywhere.
John Mellencamp

DSCF6209

DSCF6226

IMG_5830

เรามองนาฬิกาเป็นเวลาหัวค่ำแล้ว เราขับรถออกจากหอศิลป์และมุ่งหน้ายังไปร้านอาหารร้านโปรด ในสองวันมานี้เรียกว่าการขับรถเที่ยวในกรุงเทพฯ ที่คุ้มค่าและสนุกทีเดียว แม้รถจะติดไปบ้าง แต่ก็ไม่เบื่อที่ได้ใช้เวลาอยู่บนรถคันนี้ เปิดเพลงไปด้วยผลัดกันบอกทางไปด้วย พอมีเพื่อนอยู่ด้วยการจราจรมันก็ไม่น่าหงุดหงิดอีกเลย เราหัวเราะ แหย่กันตลอดสองวัน ไว้มีเวลาจะไปเที่ยวกันแบบนี้อีกนะ

With Love,

From Mars

และถ้าหากใครสนใจอยากทดลองขับบ้าง สามารถแวะมาได้ที่ โชว์รูม สวนหลวง ออโต้เฮ้าส์ หรือที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในนาม Benz Suanluang อยู่บนถนนศรีนครินทร์
สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร 023225999 หรือที่ Line @benzsuanluang ตามนี้เลย

Leave a Reply