PLACE OF INSPIRATION ( Museums & Galleries, London)

PLACE OF INSPIRATION

Museums & Galleries in London

IMG_0651

Museum And Gallery, London

อย่างที่เราได้บอกไว้ในบทความที่เขียนในครั้งที่แล้ว ว่าเราอยากขยายความเรื่อง Museum และ Gallery ที่น่าสนใจในลอนดอน เพราะมันมีเยอะมากและแต่ละที่ก็มีความน่าสนใจต่างกันออกไปและลอนดอนก็เป็นเมืองที่มี Museum และ Gallery เข้าฟรีเยอะมากอีกที่หนึ่ง เราสามารถใช้เวลาไปกับที่ต่างๆได้แทบทุกวัน เพราะมักจะมีงานที่หมุนเวียนแปลี่ยนกันเข้ามา หรือบางที่ก็จัดแสดงถาวรให้ชมกันยาวๆ

ส่วนตัวเราทั้งสองคนค่อนข้างเพลิดเพลินกับการเดินเข้าออกมิวเซียมเหล่านี้มาก วันหยุดหรือมีเวลาว่างเมื่อไหร่ก็จะพุ่งตัวไปทันที ซึ่งการได้ดูงานศิลปะดีๆ เห็นมุมมองของศิลปิน มันเหมือนเป็นการเปิดโลกและวิสัยทัศน์ให้กับเราไม่น้อยเลย วันนี้เราเลยรวบรวมข้อมูลของ Museum และ Gallery ต่างๆ ที่น่าสนใจเอามาไว้ให้ เผื่อใครได้เดินทางไปลอนดอนจะได้แวะไปดูกัน ในครั้งนี้เราได้รวบรวมไว้มากถึง 17 สถานที่ พร้อมโลเคชันและเวลาเปิดปิดอย่างละเอียดด้วยนะ : )

000044 2.jpg

Natural History Museum 

Natural History Museum หรือ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมหลักฐานและชิ้นส่วนสำคัญทางประวัติศาสตร์ของโลกที่เก่าแก่หลายล้านปี ตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ดึกดำบรรพ์ ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1881 มีจุดเด่นที่โครงกระดูกปลาวาฬ ถูกจัดแสดงลอยอยู่เหนือศรีษะ กลายเป็นสัญลักษณ์ของมิวเซียมไปโดยปริยาย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องอยากมาถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

แต่นอกเหนือจากมุมถ่ายภาพที่สวยงาม มิวเซียมนี้นั้นถือว่าเป็นมิวเซียมที่มีความสำคัญทางด้านการศึกษาด้วยเช่นกัน เพราะภายในพิพิธภัณฑ์เต็มไปด้วยหลักฐานทางประวัติศาสตร์ในเชิงวิทยาศาสตร์ มีการเก็บซากสัตว์และสัตว์สต๊าฟไว้เพื่อการศึกษา และยังแบ่งแยกห้องเป็นสัตว์มีปีก สัวต์บก สัตว์น้ำ ซึ่งเราใช้เวลากับที่นี่ไปหลายรอบมาก เพราะเดินเท่าไรก็ไม่มีวันหมดจริงๆ

ที่นี่ตั้งอยู่ติดกับสถานี South Kensington ลงจากสถานีแล้วสามารถเดินมาไม่ถึง 5 นาทีเราก็จะพบกับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้แล้ว และที่นี่ยังอยู่ติดกับ Science Museum อีกด้วย เรียกว่ามาที่เดียวได้เข้าถึงสองพิพิธภัณฑ์เลย

Location : Cromwell Rd, Kensington, London SW7 5BD, UK

Open 10AM-5:50PM 

Free Entrance

L1004543

L1004573

L1004558

L1004612

National Gallery

National Gallery คือหอศิลป์ที่รวบรวมและจัดแสดงผลงานศิลปะจากศิลปินทางฝั่งยุโรปไว้มากมายเป็นอันดับต้นๆ รวมไปจนถึงผลงานของศิลปินระดับโลก อย่าง ลีโอนาร์โด ดา วินชี, ปาโบล ปีกัสโซ, วินเซนต์ แวน โก๊ะ, โกลด มอแน และอีกนับไม่ถ้วนเลย ภายในการจัดแสดงถูกแบ่งออกเป็นสัดส่วนตามยุคและสมัย ซึ่งภาพเขียนแต่ละภาพจะเล่าเรื่องราวที่แตกต่างกัน มีตั้งแต่ศิลปะยุค Middle ages, Renaissance, Rococo, Gothic ไล่ไปจนถึงยุค Impressionism

ที่นี่เป็นที่ที่เรามาบ่อยสุดเลยก็ว่าได้ เพราะว่าการจัดโซนของห้องแต่ละห้องถูกแบ่งออกไปตามยุคสมัย พอได้เดินก็เหมือนได้ท่องไปตามกาลเวลาต่างๆ เริ่มตั้งแต่ยุคสมัยที่เริ่มเขียนภาพเพื่อเผยแพร่ศาสนา ไปจนถึงยุคที่เขียนภาพเพื่อบันทึกเรื่องราว และเขียนภาพเพื่อความจรรโลงใจ

เมื่อเราได้อยู่ที่นี่ก็รู้สึกได้เลยว่าที่อังกฤษ ให้ความสำคัญและจัดการเก็บภาพได้น่าทึ่งมากจริงๆ เพราะการจะเก็บภาพเขียนมากกว่า 3,000 ชิ้น ที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าและเป็นเหมือนกับมรดกโลกเอาไว้ ณ หอศิลป์แห่งชาติที่นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย หากใครชื่นชอบเกี่ยวกับศิลปะและภาพเขียน ที่นี่จึงเป็นที่เก็บตัว ได้ใช้เวลาชั้นดีเลยทีเดียวหละ

Location : Trafalgar Square, Charing Cross, London WC2N 5DN, UK

Open : 10AM-6PM

Free Entrance

L1004480

L1004458

L1004452

L1004519

L1004401

20190317_143507


Tate Britain

Tate Britain หอศิลป์ที่รวบรวมผลงานทางศิลปะสไตล์อังกฤษที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตอนที่เรามาที่นี่ครั้งแรกเอง ก็ไม่ได้รู้หรือศึกษามาก่อนเลยว่าที่นี่รวบรวมผลงานเกี่ยวกับอะไรบ้าง รู้แค่ว่าน่าจะเป็นหอศิลป์ที่สำคัญที่หนึ่ง ด้วยความที่ไม่คาดหวัง มีแค่อยากมาเพื่อให้รู้ว่าเป็นยังไง แต่พอเรามาถึงเท่านั้นแหละ ก็ต้องยกหัวใจให้กับความสวยงามของที่นี่ตั้งแต่ทางเข้าไปจนห้องต่างๆ ที่ Tate Britain หลักๆ จะรวบรวมผลงานตั้งแต่ศิลปะสมัยยุคกรีก โรมัน มาจนถึงผลงานศิลปะร่วมสมัย ที่แบ่งแยกยุคและห้องให้เห็นได้อย่างชัดเจน

ที่สำคัญตามห้องจัดแสดงภาพเขียน เค้าจะมีขาตั้งพร้อมกระดาษและสีเตรียมเอาไว้ให้คนที่มาเยื่อนได้ลองวาดรูปตามได้ จนกลายเป็นภาพปกติของที่นี่ที่เราจะเห็นผู้คนแวะเวียนกันเข้ามาวาดภาพตามผลงานที่เค้าถูกใจและก็เก็บภาพนั้นกลับไปเป็นที่ระลึก และในส่วนกลางของพิพิธภัณฑ์ก็จะมีนิทรรศการหมุนเวียนผลัดกันมาจัดแสดงทุกสองหรือสามเดือน ด้านชั้นล่างจะมีร้านอาหารและคาเฟ่ให้คนมานั่งเสวนา พักผ่อนกัน ส่วนด้านบนก็จะเป็นห้องสำหรับสมาชิก แต่เราก็สามารถเดินขึ้นไปเพื่อถ่ายภาพลงมาที่บันไดวน ที่เป็นเหมือนเอกลักษณ์เด่นของที่นี่เลยได้ด้วย และที่สำคัญตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึงเดือนสิงหาคม ที่นี่มีจัดนิทรรศการรวมภาพเขียนของแวนโก๊ะที่มากถึง 48 ภาพ รวมไปถึงภาพชื่อดังอย่าง Starry Night ก็ถูกนำมาจัดแสดงที่นี่

Location :  Millbank, Westminster, London SW1P 4RG, UK

Open : 10AM-6PM

Free Entrance

L1001489

L1001484

000063

20190319_131738-2

L1001495


British Museum

British Museum เป็นมิวเซียมที่ตั้งอยู่ใจกลางลอนดอน เรียกได้ว่าเป็น Collection of the World เพราะมิวเซียมแห่งนี้ได้รวบรวมทุกอย่างบนโลกนี้ ตั้งแต่ยุคสมัยล่าอาณานิคม จึงทำให้มิวเซียมแห่งนี้ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนสำคัญทางประวัติศาตร์หลายอย่างด้วยกัน รวมไปถึงมัมมี่และสฟริงซ์ หรือทับหลังนารายณ์อันโด่งดังจากประเทศไทยก็อยู่ที่นี่ด้วย เรามาที่นี่สองครั้งและต้องบอกว่าเลยว่าเดินไม่เคยหมดสักที เพราะมันกว้างใหญ่และเยอะมาก การจัดโซนแสดงผลงานจะถูกแบ่งห้องออกตามที่มาของศิลปะชนิดต่างๆ เช่นตะวันออก อาหรับ จีน ญี่ปุ่น หรือแม้กระทั่งยุคสมัยเช่นเปอเซียร์ กรีก โรมัน แต่ที่นี่โดดเด่นด้านอาคารหลังคากระจก ทำให้เกิดเป็นเงาจากแสงแดดที่ตกกระทบลงมา และจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามการเคลื่อนตัวของพระอาทิตย์ และเค้าบอกกันว่าตอน 10 โมงจะเป็นตอนที่แดดสวยที่สุด ถ้าใครไม่รู้ว่าจะไปไหนในลอนดอน ที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีที่มาใช้เวลาได้ทั้งวันเหมือนกัน

Location :  Great Russell St, Bloomsbury, London WC1B 3DG, UK

Open : 10AM-5.30PM

Free Entrance

L1007413

L1007133

L1007215
ชายคนนี้เป็นเสมือนผู้ที่รอบรู้เรื่องทุกอย่างบนโลก หากเราสงสัยในของชิ้นไหน เราสามารถหยิบมาถามเค้าได้ เพื่อให้เค้าอธิบายความเป็นมา แต่ต้องอยู่แค่ในชั้นล่างสุดเท่านั้น เค้าจะมีโซนที่ให้เราสามารถหยิบของได้อยู่

L1007495

L1007195


National Portrait Gallery 

National Portrait Gallery  แกลเลอรี่ที่รวบรวมภาพถ่ายและภาพเขียนเสมือนจริงไว้เยอะที่สุดในลอนดอน ที่นี่มีคอนเซปต์ที่ว่าเก็บรวบรวมเฉพาะภาพ portrait อย่างเดียวเท่านั้น และนอกจากนั้นก็ยังมีงานนิทรรศการแสดงผลงานจากช่างภาพชื่อดังที่คอยแวะเวียนกันเข้ามาจัดแสดงอย่างมากมาย อย่าง Martin Parr , Joseph Lawrence เองก็เคยมาจัดนิทรรศการที่นี่อีกด้วย ถือเป็นอีกที่โปรดของเราที่แวะเวียนมาบ่อยๆ เหมือนกันเพราะทฝอยู่ไม่ไกลจาก National Gallery เดินห่างกันเพียง 5 นาทีก็มาถึงแล้ว

Location :   St. Martin’s Pl, Charing Cross, London WC2H 0HE, UK

Open : 10AM-5.30PM

Free Entrance

L1008107

L1008102

IMG_4372


V&A – Victoria and Albert Museum

Victoria and Albert Museum เป็นที่ที่เรามาบ่อยที่สุดเลยเหมือนกัน บ่อยจนเราต้องสมัครเป็นเมมเบอร์ เพราะว่ามันคุ้มค่ามากเมื่อเทียบกับงานที่เราจะได้เข้าชมฟรีตลอดปี ! เพราะที่นี่มีการจัดนิทรรศการที่ดีมากที่นึงในลอนดอน ทั้งจาก Dior หรือแม้กระทั่ง Frida Kahlo ที่ขนเอาทุกอย่างจากแมกซิโกมาจัดที่นี่แบบสมบูรณ์แบบที่สุดเป็นที่แรก และแต่ละงานมักจะบัตรหมดก่อนตลอด เราจึงตัดสินใจสมัครเมมเบอร์ที่นี่ในราคาราวๆ 75 ปอนด์ แต่อย่าพึ่งคิดว่ามันแพงเกินไป เพราะนิทรรศการแต่ละครั้งมีค่าเข้าอยู่ที่ 30-40 ปอนด์ ถ้าใครมาอยู่ที่ลอนดอนยาวๆ การเป็นเมมเบอร์ของที่นี่เป็นเรื่องที่ควรทำไว้อย่างยิ่ง เพราะมันคุ้มค่าจริงๆ

และนอกจากนิทรรศการหมุนเวียนที่มีคุณภาพ ที่นี่ยังประกอบไปด้วยประติมากรรมและวัตถุทางประวัติศาสตร์จากประเทศต่างๆ ค่อนข้างคล้ายกับ Btitish Museum แต่ว่าที่นี่จะเน้นแค่เรื่องราวทางศิลปะและวัฒนธรรม เช่นประติมากรรม เสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ ถูกแบ่งตามยุคและตามชนชาติเช่นกัน แต่ละห้องจะมีคำอธิบายเขียนกำกับชัดเจน และยังมีมุมสวยๆ ให้ได้เดินเล่นหรือถ่ายรูปได้เยอะมาก ห้องที่โดดเด่นติดตาของที่นี่คือโถงสีขาว ที่ด้านล่างเป็นประติมากรรมวางกระจายทั่วห้อง วันไหนที่แดดดีๆ เราก็จะเลือกมาเดินเล่นที่นี่ และอีกอย่างเราสามารถเดินมาจาก Natural Museum ได้ใกล้นิดเดียว เพราะสองที่นี้อยู่ไม่ไกลกันเลย

Location :  Cromwell Rd, Knightsbridge, London SW7 2RL, UK

Open : 10AM-5.45PM

Free Entrance

DSC_0392

DSC_0383

DSC_0413

DSC_0426

L1007717

DSC_0427


Wallace Collection 

Wallace Collection เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่มีความงดงามและเก็บดูแลสิ่งของได้ดีที่สุดอีกที่หนึ่ง เราไม่เคยรู้จักที่นี่มาก่อนจนเห็นภาพผ่านแอพลิเคชันแนะนำสถานที่ จนพาเรามาเจอกับที่นี่ ด้วยความที่ไม่รู้อะไรเลยจึงค่อนข้างใช้เวลานานมากในการอ่านและทำความเข้าใจว่าที่นี่จะประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

ที่นี่คือพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1897 และทุกอย่างในพิพิธภัณฑ์นี้ถูกสะสมกันมาจากรุ่นสู่รุ่นด้วยครอบครัวเพียงครอบครัวเดียวเท่านั้น หมายความว่าทั้งหมดนี้คือของสะสมจากยุคคริสต์ศตวรรษที่ 15 ถึงคริสต์ศตวรรษที่ 19 โดยครอบครัวที่มั่งคั่งมากๆ ในสมัยนั้น

แต่ในปัจจุบันเปิดให้เข้าชมได้ฟรี ที่นี่ไม่ได้มีขนาดกว้างใหญ่ สามารถเดินชมได้แบบเรื่อยๆ ถูกแบ่งออกเป็นห้องตามประเภท มีการตกแต่งที่สวยงาม เหมือนเดินอยู่ในบ้านหลังใหญ่ของเศรษฐีในยุคก่อนที่ถูกดูแลมาอย่างดี ที่นี่อยู่ไม่ไกลจากย่าน Mayfair เท่าไรนัก สามารถเดินมาได้จากสถานี Baker Street

Location :  Hertford House, Manchester Square, London W1U 3BN, United Kingdom

Open : 10AM-5PM

Free Entrance

L1001560

L1001578

L1001581

L1001584


Halcyon Gallery 

แกลเลอรี่แสดงผลงานศิลปะร่วมสมัย ที่นี่อยู่ไม่ไกลจาก Wallace Collection  และสามารถเดินถึงกันได้ แกลเลอรี่นี้ตั้งอยู่บนถนนสายแฟชั่นย่าน Mayfair บรรยากาศด้านหน้าคล้ายกับโรงแรม ถ้าใครไม่สังเกตดีๆ อาจจะไม่ทันมองเห็น และเมื่อเข้ามาด้านใน ผลงานต่างๆ ถูกจัดแสดงและเรียบเรียงไว้ได้อย่างสบายตามากๆ วันที่เราไปเป็นการแสดงผลงานของ Andy Warhol ศิลปินชื่อดังสัญชาติอเมริกันที่โด่งดังด้านศิลปะประเภท Pop Art  มีการแสดงภาพของ Warhol เป็นจำนวนมาก และด้านล่างก็มีการแสดงผลงานของ Bob Dylan ที่รวบรวมตั้งแต่ผลงานด้านงานเขียน งานแต่งเพลง ภาพเขียน ไปยันผลงานศิลปะแขนงอื่นๆ อีกด้วย

Location :  144-146 New Bond St, Mayfair, London W1S 2PF, UK

Open : 10AM-6.00PM

Free Entrance

L1001627

L1001615

L1001624

L1001626


Royal Academy of Arts  

Royal Academy of Arts   เป็นสถาบันศิลปะที่สร้างขึ้นมาเพื่อส่งเสริมวงการศิลปะของประเทศอังกฤษ เป็นเหมือนโรงเรียนสอนศิลปะ ที่มีการจัดแสดงงานภายในและภายนอกอาคารอยู่เป็นประจำ ที่นี่มักจะมีการจัดแสดงนิทรรศการของศิลปินระดับโลกเรื่อยๆ เช่น Gustav Klimt และ Schiele Egon ก็ถูกนำผลงานส่งตรงมาจากกรุงเวียนนา มาจัดแสดงที่นี่เช่นกัน ที่นี่เหมาะกับการมาใช้เวลาว่างๆ หรือถ้าใครอยากรู้ประวัติก็สามารถเข้าร่วม RA Tour หรือทัวร์ที่จะจัดเป็นรอบๆ แต่ไม่เสียเงิน จะมีการนำเดินชมจุดต่างๆ และพาไปชมภาพ Sketch ของนักเรียนที่นี่ หรือบอกเล่าความเป็นมาและความสำคัญด้วย

Location : Burlington House, Piccadilly, Mayfair, London W1J 0BD, UK

Open : 10AM-6.00PM

Free Entrance

L1001661

L1001658

L1001653

L1001665


The Barbican Centre

The Barbican Centre ที่นี่คือ Largest Multi-Arts Centre In Europ เลยก็ว่าได้ (ศูนย์รวบรวมผลงาน สื่อแขนงต่างๆ ด้านศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป) อย่างห้องสมุด โรงหนัง ห้องซ้อมดนตรี ลานกว้างเพื่อทำกิจกรรมสันทนาการ ห้องซ้อมเต้น หรือห้องร้องเพลง แต่หลักๆ คือเกี่ยวกับฟิล์มและการทำหนัง เพราะด้านล่างมีโรงหนังที่จะฉายหนังนอกกระแสอยู่เรื่อยๆ และด้านหลังยังมี Botanic Garden ในเรือนกระจกให้เข้าชม แต่แปลกมากตรงที่จะสามารถเข้าชมสวนได้เฉพาะวันหยุดพิเศษเท่านั้น ไม่ได้เปิดในวันปกติ เราชอบที่นี่มาก แต่เราได้ไปแค่ครั้งเดียวเพราะค่อนข้างไกล แต่ถ้าใครชอบที่จะอยู่ในบรรยากาศที่ห้อมล้อมไปด้วยผู้คนที่ทำงานด้านบันเทิงและงานสร้างสรรค์ ที่นี่คือตัวเลือกชั้นดีเลย เพราะเผลอๆ เราอาจจะได้เพื่อนหรือมุมมองใหม่ๆ จากที่นี่ได้ไม่ยากเลยนะ

Location : Silk St, Barbican, London EC2Y 8DS, UK

L1001717

L1001734

L1001732.jpg

L1001727

Saatchi Gallery

Saatchi Gallery คือแกลเลอรี่ที่แสดงผลงาน Contemporary Art ถ้าให้เราบอกว่าชื่นชอบแกลเลอรี่ไหนที่จัดแสดงงานศิลปะร่วมสมัย เราจะตอบว่า Saatchi Gallery คือแกลเลอรี่ที่ดีที่สุดสำหรับเรา เพราะว่างานต่างๆ มันร่วมสมัยและสามารถมาปรับประยุกต์ใช้กับเราได้จริง โดยห้องแรกจะเป็นห้องที่เกี่ยวกับภาพถ่าย ห้องถัดไปจะเป็นประติมากรรม และทุกห้องจะมีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก เพื่อนเราที่เรียนรู้ด้านการเป็นครูศิลปะในเกาหลีโดยตรง ยังสามารถยืนยันได้ว่าที่นี่คือแกลเลอรี่ที่ดีที่สุดสำหรับเค้า

Location : Duke of York’s HQ, King’s Rd, Chelsea, London SW3 4RY, UK

Open : 10AM-6.00PM

Free Entrance

IMG_3809.JPG

L1007988

IMG_3835 2


IMG_3841

Whitechapel Gallery

Whitechapel Gallery เป็นแกลเลอรี่ที่ตั้งอยู่บนถนน Liverpool สามารถเดินทางได้ง่ายและมักจะมีงานแปลกตามาจัดแสดงอยู่บ่อยๆ อย่างล่าสุดที่เราไปมาคืองานที่ทำจำลองเป็นสระว่ายน้ำ แล้วบ่งบอกถึงประเด็นทางสังคมของคนที่เคยมั่งคั่งสมัยก่อน โดยบอกผ่านการพักผ่อนทางการว่ายน้ำ และสังคมเหล่านั้นถูกทำให้กลืนหายไปในยุคนี้ ที่นี่ยังได้รวบรวมผลงานของศิลปินที่ทำงานคอนเซ็ปต์เสียดสีสังคมไว้มากมาย ซึ่งที่นี่มีค่าเข้าชมค่อนข้างแพง และห้องแสดงมีไม่เยอะมาก เราใช้เวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็สามารถเดินได้จนครบ แต่เราก็แนะนำว่าเป็นอีกสถานที่ที่ควรมาสักครั้งหนึ่ง เพราะด้านหน้ามียังส่วนที่รวบรวมหนังสือภาพหายากไว้อีกมากมาย

Location :  77-82 Whitechapel High St, Shadwell, London E1 7QX, UK

Open : 11AM-6.00PM

L1007952.jpg

IMG_5592

L1007968 2.JPG

L1007964


White Cube Gallery

White Cube Gallery Gallery ที่ตั้ง Stand Alone อยู่ไม่ไกลจาก The Shard เป็นแกลเลอรี่ที่มีพื้นที่ว่างเยอะมาก เรียกว่าเป็นการทำงานกับพื้นที่ว่างเลยหละ เพราะแต่ละชิ้นงานจะถูกจัดวางโดยเว้นระยะห่างให้กัน มี Space รอบด้านเยอะ ที่นี่ไม่เสียค่าเข้าชม และแต่ละชิ้นงานจะไม่ได้มีการเขียน Description อธิบายเอาไว้ข้างๆ เหมือนอย่างที่อื่น แต่จะเป็นการแจกแผ่นกระดาษให้เราอ่านเอาเอง ก็เป็นอีกความรู้สึกใหม่ เพราะให้รู้สึกถึงความมีระยะและเงียบสงบไปด้วย

Location :  144-152, Bermondsey St, Bermondsey, London SE1 3TQ, UK

Open : 10AM-6.00PM

Free Entrance

IMG_0942.JPG

IMG_0953

IMG_0969


Hayward Gallery

Hayward Gallery ; ที่นี่อยู่ใกล้กับ Tate Modern ในบริเวณของ South Bank Centre ด้วยความที่สามารถเดินถึงกัน เลยทำให้เราไปอยู่หลายครั้ง เพราะที่นี่เป็นเหมือน Centre รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับศิลปะเยอะมาก จะมีการจัด Talk และ Gig อยู่บ่อยๆ จะมีตารางขึ้นไว้ด้านหน้าเลยว่าวันที่เท่าไรจะมีใครมาบ้าง จึงทำให้ที่นี่เหมือนเป็นแหล่งพบปะสังสรรของเหล่าผู้ที่ทำงานด้านวงการบันเทิงและศิลปะ และยังมีการจัดงาน Installation Art อยู่บ่อยๆ และในครั้งล่าสุดมีการจัดงานที่ชื่อว่า space shifters ซึ่งค่อนข้างเป็นที่สนใจอย่างมากเพราะรวบรวมงานของศิลปินชื่อดังหลายท่านเช่น Yayoi Kusama, Josiah McElheny ด้วย

Location :  Southbank Centre, 337-338 Belvedere Rd, Lambeth, London SE1 8XX, UK

Open : 11AM-7.00PM

Free Entrance

IMG_5524

L1008245

L1008237

L1008266

L1008268 2

L1008197

Photographer’s Gallery 

Photographer’s Gallery Gallery สุดโปรดของเราตอนที่เราเรียนอยู่ที่นี่ The Photographer’s Gallery ตั้งอยู่ใจกลางถนน Oxford Street สถานที่ที่ช่างภาพหรือใครเรียนเกี่ยวกับการถ่ายภาพจะต้องชื่นชอบอย่างเป็นที่สุด เพราะที่นี่มีนิทรรศการจากช่างภาพชื่อดังแวะเวียนเปลี่ยนกันมาจัดแสดงทุกสามเดือน และมันก็ตอบโจทย์ที่สุดสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพเข้าเต็มๆ ที่นี่มีทั้งหมด 5 ชั้น แต่ละชั้นจะแบ่งออกกันไปตามหมวดหมู่ ด้านล่างเป็นคาเฟ่ ที่หลายครั้งเรามักได้บังเอิญเจอกับช่างภาพที่มีชื่อเสียง มานั่งคุยงานหรือประชุมงานอยู่ด้วย ส่วนชั้นใต้ดินเป็นร้านหนังสือและขายฟิล์ม ที่นี่มีฟิล์มขายเยอะมาก ทั้งฟิล์มหนังและฟิล์มแปลกๆ และมีกล้องทอยหรือกล้องที่เก็บสะสมให้เลือกจับจองอีกเยอะมากเช่นกัน ที่นี่คือที่โปรดที่สุดอีกที่หนึ่ง และอยากแนะนำให้ทุกคนที่มาลอนดอนได้มาเยี่ยมชมมากๆ

Location :  16-18 Ramillies St, Soho, London W1F 7LW, UK

Open : 10AM-6.00PM

Free Entrance

image

IMG_5824 3


Tate Modern 

Tate Modern คือ Gallery ที่ตั้งขนาบกับแม่น้ำ Theme ไม่ว่าใครเป็นต้องมาเยื่อนเมื่อมาถึงลอนดอน เพราะเป็นหนึ่งในสถานที่ที่สำคัญมากของเมืองหลวงของอังกฤษอีกที่หนึ่ง ที่นี่โด่งเด่นตั้งแต่ตัวสถาปัตยกรรม อาคารอิฐสีน้ำตาลเข้มที่ดูแปลกตา เดิมทีที่นี่คือโรงไฟฟ้าเก่าจนเมื่อปิดตัวลงจึงถูกปรับปรุงให้เป็นสถานที่เกี่ยวกับด้านศิลปะและการออกแบบ

Tate Modern มีชื่อเสียงมากด้านการจัดแสดงงาน Installation Art รวบรวมงานศิลปะของอังกฤษและสากล ศิลปะร่วมสมัย ด้วยความที่มีพื้นที่เยอะและใหญ่มาก มีหลายชั้นและประกอบไปด้วยสองตึก มีงานที่มีชื่อเสียงระดับโลกมาจัดแสดงอยู่หลายต่อหลายครั้ง ให้เราได้เข้าชมทั้งฟรีและเสียค่าเข้า ยกตัวอย่างผลงานในตำนานของศิลปินสาย Minimalism คนโปรดเราอย่าง Olafur Eliasson ก็เคยการจัดแสดงผลงานที่นี่ด้วย โดยชื่อว่า The Weather Project (sun) เมื่อปี 2003 (เสียใจที่ตอนนั้นเรายังเด็กเกินกว่าจะรู้จักงานชิ้นนี้) งานนี้จัดแสดงที่โถงกลางใหญ่ จำลองเสมือนมีดวงอาทิตย์ดวงใหญ่กำลังลอยอยู่ใจกลาง Tate Modern นับว่าเป็นผลงานที่ทำให้แกลเลอรี่แห่งนี้กลายเป็นที่รู้จัก และหลังจากนั้นก็มีการจัดงาน Installation  อีกหลายต่อหลายครั้ง และจัดแสดงผลงานถาวรที่ชั้น 2 และ 3 ในตึกด้านหน้า ที่ไม่เสียค่าเข้าชม เราสามารถใช้เวลาที่นี่ได้ทั้งวันเพราะด้านบนสุดยังเป็นจุดชมวิวและร้านกาแฟ ที่สามารถนั่งคิดงาน ทำงานพร้อมกับดื่มกาแฟและมองวิว St. Pual ได้อีกด้วย

Location :  Bankside, London SE1 9TG, UK

Open : 10AM-6.00PM

Free Entrance

IMG_9024

IMG_4963

b74a4d14659457.562875a3ee2d3.jpg
The Weather Project (sun) 2003 By Olafur Eliasson

IMG_7007 2.JPG

ทั้งหมดเป็นข้อมูลของ Museum & Gallery ทั้ง 17 ที่ ที่เรารวบรวมไว้ และอยากเอามาแบ่งปันกัน หวังว่ามันจะพอเป็นประโยชน์กับหลายๆ คน ถ้ามีงานดีๆ ที่ไหนอีกเรามีโอกาสได้ไปจะรีบเอามาบอกต่อกันนะ 🙂

Leave a Reply